Cách làm cà phê trứng thơm ngon béo ngậy tại nhà
Tóm tắt nội dung
Cà phê Trứng là thức uống độc đáo và thơm ngon của Việt Nam. Xuất hiện vào những năm 1950 tại Hà Nội, đến nay, cà phê Trứng như một đặc sản của Thủ Đô mà mỗi khi ghé đến nhất định phải thưởng thức. Nếu đã trót yêu Thủ Đô và món cafe trứng ở nơi đây, ngại gì không lưu ngay cách làm cà phê trứng ngon như Giảng Coffee ngay tại nhà?
Nguồn gốc và hương vị cà phê trứng
Là một loại thức uống có nguồn gốc từ Hà Nội vào những năm 1950, xuất phát từ việc khan hiếm nguồn sữa tươi thời bấy giờ mà người chủ đầu tiên của Giảng đã dùng lòng đỏ trứng gà như một giải pháp thay thế và đến nay, cafe Trứng như đặc sản của Hà Nội mà ai ai cũng yêu thích.
Nguyên liệu làm cafe trứng rất đơn giản, nhưng yêu cầu một chút cầu kỳ và tỉ mỉ trong khâu pha chế. Cụ thể, một tách cafe trứng có thành phần từ cà phê pha phin, lòng đỏ trứng gà ta đánh bông, một ít mật ong và sữa đặc.
Cà phê trứng được đánh giá rất thơm ngon, độc đáo và có vị béo vừa phải – đặc biệt lại không tanh mùi trứng như nhiều người vẫn nghĩ. Cà phê không quá đắng, vị nhẹ nhàng và vô cùng mịn màng với lớp foam trứng trên bề mặt. Nhờ phần trứng đánh bông mà hương vị cafe càng thăng hoa và thơm hơn bội phần.
Cách làm cà phê Trứng đơn giản tại nhà
Cách làm cà phê Trứng tại nhà rất đơn giản và thú vị. Cùng Saeco điểm qua các bước sau để có thể trổ tài pha món uống tuyệt vời này và chiêu đãi người thân, bạn bè nhé.
Dụng cụ:
- 01 chiếc phin pha cafe bằng nhôm
- 01 chiếc thìa nhỏ
- 01 tách cafe
- 01 chiếc tô
- 01 chiếc bát rộng
- Đồ đánh trứng (tốt nhất là máy đánh trứng)
Nguyên liệu:
- Cafe pha phin loại ngon
- 01 quả trứng gà ta cho khoảng 60ml cafe / 1 người uống
- Một thìa nhỏ đường và mật ong
- Sữa đặc / kem đặc pha cafe
- 01 vài giọt chanh
Bước 1: Pha 60ml cà phê phin như cách thông thường
Bước 2: Tách trứng lấy lòng đỏ. Để lòng đỏ vào một chiếc tô to, sâu lòng. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn lòng trắng ra khỏi nếu không thức uống sẽ bị tanh.
Bước 3 – Bước đánh trứng: Thức uống của bạn có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào bước này.
Cho một vài giọt chanh, một ít đường vào tô chứa lòng đỏ trứng. Lý giải cho điều này thì liên quan một chút đến công đoạn đánh trứng trong làm bánh. Trong công tác đánh trứng, đường giúp trứng không bị khô, đàn hồi và dẻo hơn, trứng sẽ xốp mịn hơn nếu bạn cho một ít đường vào.
Chanh là chất xúc tác để trứng bông nhanh hơn. Tóm lại, 02 chất này chỉ nên cho một lượng cực nhỏ để làm “bước đệm” cho việc đánh trứng. Để khi thưởng thức, bạn sẽ không nhận ra vị ngọt của đường và vị chua của chanh.
Bạn có thể dùng máy đánh trứng để việc đánh trứng diễn ra nhanh hơn hoặc đánh trứng cách thủy (Tham khảo thêm trên internet về đánh trứng cách thủy). Trứng phải được để ở nhiệt độ phòng, trường hợp lấy trứng từ trong tủ lạnh ra, phải để trứng không còn lạnh.
Bước 4: Thực hiện đánh trứng cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, sệt, bọt khí nhỏ
Bước 5: Sau khi phin đã chiết xuất hết cafe, nhẹ nhàng nhấc phin ra. Từ từ đổ hỗn hợp trứng vào ly, bạn nên đệm thìa nhỏ bên dưới dòng chảy của trứng để trứng “tiếp đất” nhẹ nhàng lên bề mặt cafe.
Bước 6: Đặt ly vào một chiếc bát rộng có chứa nước nóng để cafe được giữ ấm lâu hơn.
Bước 7: Thưởng thức khi còn nóng.
Xem thêm: Tổng quan về ấm pha cafe Bialetti